8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp

By | October 2, 2019

Khi nhắc đến thiết kế hoặc thiết kế lại một trang web, nó có thể dễ bị trì hoãn về vấn đề thẩm mỹ. “Màu xanh dương này trông không đúng lắm…Có hay ho không khi để logo ở bên phải màn hình?…”

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đang cố gắng hoàn thành cái gì đó với trang web của mình ( ví dụ như nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng…) thì bạn cần phải tập trung nhiều hơn vào diện mạo trang web của mình.

Trong cái thế giới nơi mà công chúng có đến hơn 1 tỷ trang web mà họ có thể truy cập thì bạn cần chắc chắn rằng thiết kế trang web của bạn được tối ưu hóa khả năng sử dụng (chẳng hạn như nó dễ dàng để sử dụng hay không) và trải nghiệm của người dùng (các tương tác với trang web thú vị như thế nào là phù hợp với thực tế người dùng)

Ngay từ khi bắt đầu, bạn có thể dành thời gian để nghiên cứu các vấn đề chuyên sâu và thiết kế web của riêng mình, điều đó mất khá nhiều thời gian của các bạn. Bài viết này, chúng tôi chỉ ra 8 nguyên tắc hữu ích để áp dụng cho việc tạo trang web của riêng bạn.

1. Đơn giản

 

nguyen tac can ghi nho khi su dung hinh anh trong thiet ke website 300x139 - 8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp thiết kế web chuyên nghiệp, tạo web, nguyên tắc trong thiết kế web, nguyên tắc cần có trong tạo web

Hình ảnh trong thiết kế web

 

Diện mạo trang web là rất quan trọng, nhưng hầu hết những người ghé qua trang web không chỉ để đánh giá xem cái thiết kế của trang web đó như thế nào. Thay vì đó, họ đến trang web của bạn để hoàn thành hoạt động gì đó, hoặc tìm kiếm những mảnh ghép thông tin….

Việc có thêm các yếu tố thiết kế không cần thiết (ví dụ những yếu tố không phục vụ cho mục đích cụ thể nào) vào trang web của bạn sẽ chỉ khiến nó khó khăn hơn cho người xem để hoàn thành mục đích của họ khi vào trang web của bạn.

Từ góc độ tiện dụng, đơn giản chính là người bạn của bạn. Và bạn có thể tận dụng cái sự đơn giản theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ:

 • Màu sắc: đừng sử dụng quá nhiều. Cuốn sổ tay về sự giao tiếp giữa người và máy tính đề nghị sử dụng tối đa năm (cộng trừ hai) các màu khác nhau trên trang web của bạn.
 • Kiểu chữ: nên chọn loại dễ nhìn nhất. Và khi nhắc đến màu sắc, bạn không nên sử dụng quá nhiều. Có một kiến nghị đó là sử dụng tối đa 3 kiểu chữ khác và tối đa 3 kích cỡ khác nhau.
 • Đồ họa: chỉ sử dụng nếu chúng sẽ giúp người dùng hoàn thành 1 nhiệm vụ hay thể hiện 1 chức năng cụ thể nào đó (đừng chỉ thêm đồ họa willy-nilly)

2. Tìm kiếm trực quan

 

thiet ke web 300x171 - 8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp thiết kế web chuyên nghiệp, tạo web, nguyên tắc trong thiết kế web, nguyên tắc cần có trong tạo web

Liên kết trong thiết kế web

 

Liên hệ chặt chẽ với nguyên tắc giản đơn, tìm kiếm trực quan đòi hỏi phải sắp xếp và tổ chức các yếu tố của trang web để mà người xem có thể tự nhiên hướng về những vấn đề quan trọng.

Hãy nhớ rằng, khi nhắc đến việc tối ưu hóa khả năng, mục tiêu là để hướng người xem hoàn thành một hành động mong ước, nhưng theo một cách nào đó mà thấy tự nhiên và thú vị. Bằng cách điều chỉnh vị trí, màu sắc hay kích cỡ của các yếu tố quan trọng, bạn có thể xây dựng nên trang web của mình theo cách mà người xem sẽ được hướng đến những yếu tố đó trước tiên.

3. Khả năng điều hướng

Khả năng điều hướng trực quan trên trang web của bạn vô cùng quan trọng rằng để đảm bảo người xem có thể tìm kiếm ngay những gì họ đang muốn tìm kiếm. Lý tưởng nhất, một người xem nên ghé đến trang web của bạn không phải để suy nghĩ bao quát về nó mà họ nên nhấp chuột vào tiếp theo – di chuyển từ điểm A đến điểm B, mà nên để nó tự do nhất có thể.

 

quy tac thiet ke website 300x180 - 8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp thiết kế web chuyên nghiệp, tạo web, nguyên tắc trong thiết kế web, nguyên tắc cần có trong tạo web

Quy tắc thiết kế web

 

Sau đây là một vài mẹo để tối ưu hóa khả năng điều hướng trang web của bạn:

 • Giữ cho cấu trúc điều hướng sơ cấp của bạn thật đơn giản (và gần ngay phần đầu của trang).
 • Ở phần dưới của trang web cũng bao gồm điều hướng.
 • Sử dụng breadcrumds trên mọi trang (trừ trang chủ) để mọi người biết được đường dẫn về điều hướng.
 • Thiết kế một ô tìm kiếm gần đầu trang để người xem có thể tìm kiếm các từ khóa.
 • Đừng đưa ra quá nhiều lựa chọn điều hướng ở trên 1 trang.
 • Đừng đào quá sâu. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất là giữ cho điều hướng của bạn không nhiều hơn quá 3 cấp độ. (kiểm tra bài báo này để biết rõ hơn về bề mặt và chiều sâu)
 • Đảm bảo có đường link dẫn trong bản sao trang của bạn và khiến nơi mà đường link dẫn đến thật rõ ràng.

Một gợi ý nữa: một khi bạn quyết định cố định điều hướng chính của mình là gì, hãy giữ cho nó đồng nhất. Nhãn hiệu và vị trí của điều hướng nên duy trì trên mọi trang của trang web như nhau.

4. Tính nhất quán

Đi kèm với việc giữ cho điều hướng trang web của bạn được nhất quán, cái nhìn và cảm nhận tổng thể về trang web nên được thống nhất xuyên suốt các trang của trang web. Nền, cách phối hợp màu sác, kiểu chữ và thậm chí là giọng văn của bạn ở tất cả khu vực phải nhất quán với nhau thì mới tạo ảnh hướng tích cực đến khả năng sử dụng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng mọi trang của bạn đều nên có bố cục chính xác hoàn toàn giống nhau. Thay vào đó, bạn có thể tạo những bố cục khác nhau cho những trang có tính chất khác nhau (ví dụ như bố cục cho trang đích, bố cục cho trang thông tin…) và bằng cách sử dụng các bố cục có sự nhất quán với nhau, bạn sẽ khiến người xem thấy dễ dàng hơn để hiểu về các loại thông tin mà họ muốn tìm kiếm trên trang web.

5. Khả năng tiếp cận

 

nguye tac thiet ke website 300x191 - 8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp thiết kế web chuyên nghiệp, tạo web, nguyên tắc trong thiết kế web, nguyên tắc cần có trong tạo web

Thiết kế web chuyên nghiệp

 

Theo comScore, lượng tiêu thụ máy tính bảng năm 2015 tăng 30% so với năm 2013. Trong khi đó, lượng tiêu thụ điện thoại thông minh tăng 78% cùng kỳ. Điều lưu ý ở đây đó là: để cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, trang web của bạn cần phải tương thích với các thiết bị khác nhau (và điều hành hệ thống cùng trình duyệt) mà người xem đang sử dụng.

Ở một mức độ cao hơn, điều đó có nghĩa rằng đầu từ vào cấu trúc của một trang web có tính linh hoạt cao – giống như thiết kế đáp ứng. Với một trang web đáp ứng, nội dung tự động được điều chỉnh lại kích cỡ và chia sẻ lại để phù hợp với kích thước của bất cứ kích thước nào mà người xem đang sử dụng. (Khách hàng của HubSpot Marketing: sử dụng thiết kế đáp ứng thích hợp, nội dung của HubSpot xây dựng theo COS tự động tối ưu hóa cho người xem từ bất cứ thiết bị nào)

Ở một mức độ thấp hơn, việc cải thiện khả năng tiếp cận có thể đơn giản như thêm văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn (nên người xem mà không thể thấy được hình ảnh trong trình duyệt của họ có thể vẫn hiểu được những gì trên trang của bạn).

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là trang web của bạn sẽ cho trải nghiệm tuyệt vời trên những nền tảng khác nhau, thay vì phải trông giống hệt nhau trên những nền tảng đó. Và điều này có nghĩa là tuân theo các nguyên tắc thiết kế nền tảng cụ thể thay vì cố gắng áp đặt các yếu tố độc lạ mà người dùng các nền tảng đấy có thể chưa từng sử dụng.

6. Tính quy ước

Có những quy ước thiết kế web chắc chắn qua nhiều năm mà người dùng internet đã trở nên quen thuộc. Một vài quy ước bao gồm:

 • Có phần điều hướng chính ở trên đầu (hoặc bên phải) của 1 trang.
 • Có logo ở góc trái bên trên (hoặc trung tâm) của 1 trang.
 • Có logo mà có thể nhấp vào để nó luôn luôn dẫn người xem quay trở lại trang chủ.
 • Có đường dẫn thay đổi màu/diện mạo khi bạn di chuột qua chúng.

Trong khi nó có thể là liều lĩnh để bỏ đi tất cả những quy ước thiết kế bởi mục đích muốn trở nên độc đáo nhất, điều này có thể là một sai lầm. Sẽ tương tự như việc bạn đặt vô lăng ở hàng ghế sau, điều này có nghĩa là: khiến mọi người nhầm lẫn.

Để cung cấp những trải nghiệm tốt nhất có thể cho người xem trang web của bạn, hãy tận dụng thực tế rằng bạn có thể hiểu rõ những loại trải nghiệm trang web mà người dùng đã quen thuộc. Bạn có thể sử dụng thông tin này để khiến cho trang web của mình trở nên dễ dàng hơn cho người dùng truy cập.

Một trong những ví dụ phổ biến nhất về sự quy ước trong thiết kế web: sử dụng một biểu tượng mua sắm ở trang web thương mại

7. Uy tín

 

Nguyen tac khi thiet ke web chuyen nghiep 300x152 - 8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp thiết kế web chuyên nghiệp, tạo web, nguyên tắc trong thiết kế web, nguyên tắc cần có trong tạo web

Nguyên tắc trong thiết kế web

 

Cuối cùng, việc sử dụng các quy ước thiết kế trang web – thiết kế các yếu tố và chiến lược mà người dùng đã quen thuộc – có thể giúp trang web của bạn trở nên tin cậy hơn. Và nếu bạn đang cố gắng xây dựng một trang web mà cung cấp những trải nghiệm tốt nhất có thể, sự uy tín (hay chính là mức độ tin cậy mà trang web của bạn cung cấp) có thể kéo dài.

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện sự uy tín của trang web đó là sự rõ ràng và đáng tin của sản phẩm/dịch vụ mà bạn bán trên đó. Đừng khiến khách phải truy cập vào quá nhiều trang để tìm hiểu xem bạn đang thực sự làm gì. Thay vào đó, hãy đi trước một bước, và dành ra một số tài nguyên để giải thích về giá trị đằng sau những điều bạn làm.

Một mẹo đáng tin cậy khác: thiết kế một trang định giá. Thay vì có thể là liều lĩnh nếu ép mọi người liên hệ với bạn để có thể biết được giá cả, hãy liệt kê giá cả rõ ràng trên trang web của bạn có thể giúp cho việc kinh doanh trở nên đáng tin và hợp pháp hơn.

8. Trung tâm người dùng

Và trên hết, khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng xoay quanh sở thích của những người dùng cuối cùng. (Sau tất cả, nếu bạn không đang thiết kế cho điều đó…thì ai sẽ là người thiết kế cho bạn?)

Những nguyên tắc rất chi tiết này là một điểm khởi đầu tuyệt vời, thì từ khóa thực sự để cải thiện thiết kế cho trang web của bạn là thực hiện khảo sát người dùng, thu thập các phản hồi và tạo sự thay đổi dựa trên những gì mà bạn học được.

Theo Vitamin T, 68% khách thất truy cập không chuyển đổi bởi họ không nghĩ rằng bạn quan tâm đến trải nghiệm của họ. Vì thế nếu bạn khôn ngoan hơn, hãy bắt đầu quan tâm nhiều hơn! Đặt bản thân vào vị trí của người truy cập và luôn nghĩ về mọi bước đi của cách này.

Trên đây là tổng hợp 8 nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp mà đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp các bạn tạo được web phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *